Giỏ hàng

Chương trình SDS Canada và cơ hội việc làm

Chương trình SDS Canada và cơ hội việc làm

Chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên mới do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) ban hành và thực hiện đầu tiên tại Philippines. Tại Việt Nam, chương trình visa SDS áp dụng cho du học sinh du học Canada được chính thức áp dụng vào ngày 15.3.2018. Cùng với những điều kiện hấp dẫn về mặt thủ tục (không cần chứng minh tài chính), SDS cũng mang lại những quyền lợi kèm theo về chính sách việc làm cho du học sinh du học Canada. Cùng ISEA tìm hiểu nhé!

Chính sách hỗ trợ việc làm

Sinh viên du học Canada theo chính sách SDS cũng sẽ được hưởng các quyền lợi từ chính sách việc làm từ chính phủ Canada. Cụ thể như sau, du học sinh du học Canada từ 18 tuổi trở lên và học chính thức tại một trường cao đẳng hoặc đại học được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần và không cần xin giấy phép làm việc. Vào các kỳ nghỉ đông hoặc hè, khi không có lịch học, du học sinh được tăng số giờ làm tối đa lên 40 giờ/tuần. 

Thông thường, với các quy định được áp dụng đối với cả sinh viên du học Canada diện SDS, sau khi tốt nghiệp một khóa học hoặc chương trình học, bạn có thể được cấp các giấy phép làm việc tại Canada. Thời gian khóa học trên 8 tháng trở lên có thể được cấp giấy phép làm việc tương đương với thời gian khóa học sau tốt nghiệp. Đặc biệt, những chương trình có thời gian từ 2 năm trở lên có thể được cấp giấy phép làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Thực tế cho thấy, Canada đã thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng (Ước tính nước này đang thiếu 400,000 nhân lực). Điều này cùng với việc lượng du học sinh Việt Nam tăng cao nhờ chương trình SDS sẽ tạo thêm rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ du học Canada được ở lại làm việc tại xứ sở lá phong.  

Theo dự kiến, ba năm tới, chính phủ Canada sẽ cấp thêm một triệu thẻ xanh (2018: 310,000 – 2019: 330,000 – 2020: 340,000). Cùng với đó, theo một số thông kê, 58% trường hợp được định cư tại Canada thuộc dạng Định cư kinh tế (du học sinh Việt Nam thuộc nhóm này). Chính quyền Canada cũng như các tỉnh bang luôn muốn giữ các du học sinh giỏi ở lại với rất nhiều đãi ngộ. Vì vậy, với điều kiện và thủ tục hấp dẫn từ chương trình SDS, các bạn trẻ hãy cố gắng tranh thủ cho mình một cơ hội được học tập và xa hơn là định cư, làm việc tại xứ sở lá phong nhé!