Giỏ hàng

Du học úc có cần phỏng vấn không? Nếu có thì câu hỏi phỏng vấn du học Úc là gì?

Nếu bạn có Visa Úc điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn thành 50% sứ mệnh đi du học của mình. Trong quá trình xin visa, rất nhiều bạn quan tâm tới vấn đề "du học Úc có cần phỏng vấn không" và các câu hỏi phỏng vấn khi du học Úc là gì?

Đối với những ai mong muốn được đi du học Úc, việc phỏng vấn xin visa Úc chính là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Trung bình cứ 10 sinh viên nộp hồ sơ xin visa thì có khoảng 4 bạn phải hoãn lại mong muốn đi du học vì nhiều lí do. Trong số đó có tới 80% là do rớt phỏng vấn xin visa. Vậy du học Úc có cần phỏng vấn không?

Du học Úc cần phỏng vấn hay không

Du học Úc có cần phỏng vấn không?

Du học úc có cần phỏng vấn không? lí do bạn bị gọi phỏng vấn

Thông thường, nếu hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu, thì hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối và sẽ có một văn bản đề cập đến lí do từ chối visa. Trong trường hợp này, sinh viên sẽ không có cơ hội để phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu nhân viên xét duyệt visa cảm thấy do dự về hồ sơ của bạn thì họ sẽ gọi điện thoại để thẩm định những thông tin trong hồ sơ xin visa. Trong trường hợp này, nếu sinh viên và gia đình trả lời tốt, có thể cung cấp thêm được một số giấy tờ chứng minh về tài chính, về động cơ đi du học thực sự… giải tỏa được những do dự của nhân viên xét duyệt thì coi như hồ sơ sẽ thành công.

Bằng không, nếu nhân viên xét duyệt cảm thấy không hợp lí với những thông tin mà học sinh và gia đình trả lời qua điện thoại, hay gia đình du học sinh không cung cấp được giấy tờ có giá trị thêm, thì hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối. Như vậy, việc lãnh sự quán Úc phỏng vấn có thể lại là cơ hội cho du học sinh làm sáng tỏ thêm hồ sơ xin visa của mình, tăng được cơ hội cấp visa.

Nhiều bạn vẫn cứ thắc mắc du học Úc có cần phỏng vấn không vậy thì phải xem hồ sơ của bạn có nằm trong 2 trường hợp sau đây không?  Có 2 trường hợp mà nhân viên xét duyệt sẽ gọi để phỏng vấn:

Tài chính du học Úc chưa rõ ràng

Nếu có may mắn, bạn sẽ được gọi điện hỏi và yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trong một số trường hợp phức tạp, bạn có thể được gọi đến phỏng vấn trực tiếp đối diện với nhân viên duyệt visa tại ĐSQ (ví dụ bạn xin đi cả nhà...) Như vậy, ‘’được’’ phỏng vấn có thể lại là một cơ hội cho du học sinh Úc làm sáng tỏ thêm hồ sơ xin visa của mình, tăng được cơ hội cấp visa.

Khả năng chứng minh tài chính khi du học Úc

Khả năng chứng minh tài chính khi du học Úc

Động cơ du học

Với một số hồ sơ có quá nhiều điểm nghi vấn hoặc quá trình học tập không rõ ràng như điểm trung bình môn quá thấp lại muốn đăng ký vào học tại Top G8 trường tốt nhất tại Úc. Trong khi IELTS chưa đạt, hồ sơ tài chính yếu vì không chứng minh được gia đình có đủ khả năng cho du học sinh đi học, thì chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những giây phút căng thẳng của quá trình phỏng vấn.

Còn nếu phát hiện ra giấy tờ giả mạo: học sinh sẽ bị từ chối visa ngay lập tức. Giấy tờ giả mạo sẽ có thể bị gửi đến cơ quan chức năng để truy tố trách nhiệm. Trong trường hợp này sẽ không có "phỏng vấn".

Nội dung các câu hỏi phỏng vấn du học Úc là gì?

Như đã nói ở trên, nếu nhân viên xét hồ sơ cảm thấy do dự về những thông tin về hồ sơ của bạn thì họ sẽ gọi phỏng vấn. Có một số trường hợp học sinh dưới 18 tuổi thì phụ huynh sẽ là người được liên lạc để trả lời phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút, trong 1 số trường hợp có thể lâu hơn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn.

Nội dung và câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Úc

Những thông tin cơ bản nhất như kế hoạch học tập, thông tin khóa học, trường học tại Úc: đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong các cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn thường nêu lên những câu hỏi về trường học, khóa học, thậm chí các môn học mà sinh viên sẽ theo học tại Úc. Bên cạnh đó, lý do chọn ngành học, trường học, thành phố đến học và nước Úc cũng là câu hỏi thường gặp.

Việc học ở Việt Nam: học sinh và phụ huynh học sinh cần nắm rõ cả địa chỉ trường, thông tin lớp học, thông tin học lực trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam. Bởi những câu hỏi như: Cô giáo chủ nhiệm của con anh/chị tên gì? Con anh/chị học giỏi nhất môn gì? quả thật là cửa tử với nhiều học sinh và phụ huynh chưa có sự chuẩn bị chu đáo

Khả năng tài chính của gia đình: Thông tin về thu nhập, đất đai, công việc, nguồn tích lũy của gia đình để chuẩn bị cho việc học của học sinh/sinh viên tại Úc là nội dung được "chăm sóc" kỹ lưỡng trong các cuộc phỏng vấn.

Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nêu lên.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

10 yếu tố quyết định thành công của cuộc phỏng vấn visa du học Úc

Phỏng vấn du học Úc thường qua điện thoại nên bạn không cần phải quá lo ngại về tác phong cũng như cách ăn mặc của mình, tuy nhiên, bạn cần phải thể hiện sự quyết tâm và tự tin của mình qua giọng nói cũng như cách trả lời các câu hỏi.

 1. Phải nắm rõ lộ trình học, từ khóa học tiếng Anh, Cao đẳng đến Đại học, Thạc sĩ ( khóa học kéo dài bao lâu? tại địa điểm nào? chuyên ngành gì? có những môn học nào?…).
 2. Phải tìm hiểu về ngôi trường bạn sẽ theo học (Trường nằm ở đâu?, Website trường là gì? Trường đào tạo những chuyên ngành nào?…).
 3. Phải tìm hiểu về đất nước mà bạn sẽ sinh sống, bang, vùng miền và khí hậu cũng như vịa trí địa lý?
 4. Phải nhớ rõ được nguồn tài chính cung cấp cho bạn ăn học (công việc của bố mẹ? giá trị sổ tiết kiệm? học phí 1 năm học là bao nhiêu?…)
 5. Phải nắm rõ quá trình học tại Việt Nam của mình như thế nào ( Trường, lớp, tổng kết của bạn như thế nào? Bằng cấp cao nhất của bạn là gì? Kế hoạch học tập của bạn là gì? )

 6. Trong thời gian đi học bạn có dự định đi làm thêm không? Đây là vấn đề mà đa số các bạn Việt Nam mắc phải. Đa số các bạn đều trả lời không. Nhưng nhân viên Lãnh Sự Quán họ thừa hiểu các bạn sẽ đi làm. Nên hãy trả lời thẳng thắn quan điểm rằng Tôi sẽ kết hợp đi làm nếu có thời gian và việc học tập để lấy bằng tốt mới là vấn đề chủ đạo của Tôi.

 7. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt khi trả lời những câu hỏi của nhân viên Lãnh Sự Quán. Đừng cuống, hãy tự tin nói với họ rằng: Vì tiếng Anh của Tôi chưa được tốt nên Tôi sẽ đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn trước khi học vào học chuyên ngành.

 8. Nếu nhân viên Lãnh Sự Quán hỏi có dự định ở lại định cư sau khi tốt nghiệp không? Thì hãy nhớ mục tiêu ban đầu của mình rằng sau khi kết thúc khóa học sẽ về Việt Nam phát trển sự nghiệp theo chuyên ngành mình đã chọn.

 9. Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi của nhân viên Lãnh Sự Quán, đừng ngại hỏi lại vì như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi mà họ yêu cầu.

 10. Bạn hãy làm chủ những câu trả lời của mình, hãy khéo léo trong từng câu hỏi và cách trả lời linh hoạt, đừng để nhân viên Lãnh Sự Quán nghi ngờ gì về việc học của bạn bên Úc như vậy việc cầm visa trong tay không phải là khó đối với bạn.

10 bí quyết phỏng vấn visa du học úc thành công

Bí quyết phỏng vấn visa du học Úc thành công

Vậy khi phỏng vấn du học úc qua điện thoại bạn cần phải tránh những điều gì? 

 • Nói không ngớt: Nếu bạn đã trả lời xong câu hỏi của mình mà người phỏng vấn visa du học Úc không hỏi tiếp thì bạn cũng không nên huyên thuyên để “chữa cháy”. Có thể họ đang dành thời gian để bạn nói hết suy nghĩ của mình. Hoặc cũng có thể họ đang phân tích câu trả lời của bạn.
 • Hắt hơi hay ho: Nếu bạn không thể kiềm chế được thì nên xin lỗi người phỏng vấn trước, rồi để máy nghe xa ra.
 • Hoảng hốt: Đừng thể hiện như vậy khi người phỏng vấn hỏi bạn những điều bạn chưa chuẩn bị hoặc chưa kịp nghĩ ra. Trong trường hợp này, bạn hãy yêu cầu nhân viên phỏng vấn cho bạn vài phút suy nghĩ. Bạn biết không sự thiếu tự tin có thể thể hiện qua giọng nói và hơi thở của bạn đấy.
 • Ăn uống: Đây là điều đại kỵ trong khi tham gia phỏng vấn qua điện thoại. Nhai nhóp nhép khi nói chuyện điện thoại bình thường đã là kém lịch sự rồi, huống chi đây là buổi phỏng vấn visa du học Úc. 

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi Du học úc có cần phỏng vấn không và các câu hỏi phỏng vấn du học Úc thường gặp. Mong rằng đây là những thông tin quý báu cho quý phụ huynh và học sinh để tham khảo.

Du học ISEA chúc các bạn thành công!!