Giỏ hàng

Các bước du học Úc

Tuỳ theo từng học sinh mà các bước chuẩn bị hồ sơ du học Úc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ chung dành cho hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam có ý định du học tại Úc.

1. Chọn ngành và trường học. Để có thể chọn được trường và ngành học phù hợp, bạn nên tìm hiểu về thế mạnh của từng trường (qua những trang web như www.topuniversities.com, www.timeshighereducation.com hoặc hỏi thăm kinh nghiệm của người thân và bạn bè đã từng du học tại Úc) để có thể so sánh nó với nhu cầu ngành học của bản thân. Vì tại Úc mỗi trường sẽ có một lợi thế, học phí, chương trình học và cả văn hoá khác nhau, nên bạn hãy tìm hiểu kỹ những yếu tố trên để có tránh trường học chọn trường không phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân.

2. Kiểm tra yêu cầu đầu vào cho khoá học. Tuỳ vào từng trường, khoá học, bang và vùng lãnh thổ mà yêu cầu về trình độ học vấn và tiếng Anh sẽ khác nhau.

Trình độ tiếng Anh: Các trường trung học, cao đẳng và đại học tại Úc chấp nhận 1 trong 2 chứng chỉ tiếng Anh là TOEFL và IELTS. Tuy nhiên vào cuối tháng 9/2018, Bộ di trú Úc đã nâng Việt Nam từ Assessment Level 3 lên Level 2 đồng nghĩa với việc yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không còn bắt buộc ở đa số trường, mà các bạn có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào với trường hoặc bổ sung IELTS nếu được yêu cầu.

Trình độ học vấn: Ở giáo dục phổ thông, đa số các trường sẽ xem xét thành tích học tập và năng lực học vấn của từng học sinh trước khi ban hành thư mời học. Ở giáo dục cao đẳng đa số các trường sẽ không yêu cầu thi đầu vào, tuy nhiên tuỳ thuộc vào khoá học mà bạn phải hoàn thành một số môn trước khi được vào học chính thức hoặc phải có kinh nghiệm việc làm.

Đối với giáo dục đại học, Chứng Chỉ Trung Học của Úc (lớp 12) hoặc chứng chỉ tương đương của nước khác là bắt buộc để có thể được nhận học tại Úc. Ngoài ra nếu bạn muốn đăng ký vào khoá học sau đại học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn toàn tất ít nhất 1 bằng đại học và có kinh nghiệm việc làm để có thể được ghi danh.

3. Ghi danh và xin thư mời học. Các trường tại Úc có 2 đợt ghi danh chính là vào tháng 2 và tháng 7. Thế nhưng thời gian xét hồ sơ có thể mất khá nhiều thời gian, vì vậy các bạn nên bắt đầu chuẩn bị ghi danh ít nhất là từ 2 đến 3 tháng trước kỳ nhập học chính thức.

Ngoài hoàn thành các đơn đăng ký nhập học, tuỳ vào trường, khoá học và hoàn cảnh của bản thân mà bạn sẽ phải cung cấp cho trường những tài liệu dưới đây:

  • Học bạ và bằng tốt nghiệp cao nhất
  • Chứng chỉ tiếng Anh
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm việc làm (nều có)
  • Hộ chiếu và giấy khai sinh
  • Giấy xác nhận trả phí đăng ký

Sau khi nhận được thư mời nhập học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn ký xác nhận đăng ký và gửi lại nhà trường qua email hoặc bưu điện. Quan trọng hơn, các bạn nên để ý thư mời học của mình là ‘Conditional Offer Letter' (thư mời học có điều kiện) hay ‘Unconditional Offer Letter' (thư mời học không điều kiện) để tránh trường hợp không đạt được yêu cầu nhập học của trường.

3. Nhận giấy xác nhận nhập học (‘Confirmation of Enrolment’ hoặc ‘CoE'). Bước kế tiếp nhà trường sẽ gửi CoE qua email cho bạn bao gồm những nội dung đi kèm như tên và thông tin khoá học, thời gian học, ngày nhập học, CRICOS code, học phí v.v..

4. Đăng ký xin visa. Nhận được CoE được xem là bước đầu để bạn có thể bắt đầu quá trình xin visa du học. Việc Việt Nam được nâng cấp từ Level 3 lên Level 2 cũng đồng nghĩa với việc các du học sinh khi đăng ký vào các trường ở cấp độ 1 của Streamlined Visa Processing (SVP) sẽ không phải chứng minh khả năng tài chính cho văn phòng sứ quán Úc.

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng khi đăng ký vào các trường ở cấp độ 2, bạn vẫn sẽ phải chứng minh năng lực tài chính của mình.

5. Chuẩn bị hành trang đến Úc. Du học là một trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai. Bạn sẽ sinh sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ với một ngôn ngữ và văn hoá toàn hoàn khác với quê hương của mình. Vì những yếu tố này bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng về vật chất lẫn tinh thần để bản thân có được một chuyến đi thuận lợi. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý trước khi du học tại Úc:

Nắm rõ những gì được và không được phép đem vào Úc. Chính phủ Úc có một chính sách kiểm định rất nghiêm ngặt về hàng hoá được mang vào Úc, trong đó trái cây, rau, hạt giống hay những thực phẩm làm từ trứng, sữa và thịt không đóng hộp v.v. là những phẩm vật bị nghiêm cấm mang vào.

Thế nên trước khi chuẩn bị hành trang đến Úc, bạn hãy ghé vào trang http://www.agriculture.gov.au/travelling/arriving-in-australia#food để tìm hiểu rõ về những quy định này để tránh trường hợp bị rắc rối ở sân bay nhé.

Tiền. Bạn nên tránh mang tiền mặt nhiều hơn AUD 10,000 để không phải khai báo tại hải quan. Ngoài ra bạn nên hạn chế mang tiền mặt mà nên giữ nó trong thẻ tiết kiệm để tránh trường hợp bị mất.

Giấy tờ cá nhân. Các bạn nên đem theo mình bản gốc của những giấy tờ cá nhân quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, bảo hiểm y tế OSHC v.v. Những giấy tờ nào tiếng Việt cũng nên được đem dịch sang tiếng Anh và công chứng.

Thuốc, quần áo và thức ăn khô đóng gói. Bạn nên mang những loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc cảm, thuốc đau bụng hay một số thức ăn nhanh (bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần trong thức ăn để không gặp rắc rối với hải quan Úc khi đến nơi) trong trường hợp vì mới qua bỡ ngỡ nên không biết mua những thứ này ở đâu. Ngoài ra, vì Úc có khí hậu 4 mùa nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo và vật dụng cá nhân vì mua sắm ở Úc có thể sẽ rất đắt đỏ đấy!