Giỏ hàng

Các bước du học Canada

Với 21 trường đại học được xếp trong top 500 của thế giới, mỗi năm Canada chào đón hơn 400,000 học sinh, sinh viên quốc tế đến đây sinh sống và học tập. Các chương trình học và cơ sở nghiên cứu tại đây luôn được xếp hàng đầu trong khu vực và vùng lãnh thổ. Chính vì những lý do này mà Canada ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tuỳ theo từng học sinh mà các bước chuẩn bị hồ sơ du học Canada sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ chung dành cho hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam có ý định du học tại Canada.

1. Chọn nơi học, ngành học và trường học. Cũng như khi du học tại bất kỳ đâu, bạn nên tìm hiểu rõ ngành mà mình muốn theo học, thành phố mình muốn học tập tại và trường học mình muốn đăng ký. Những yếu tố trên phần lớn sẽ dựa vào năng lực và đam mê của bản thân, nhưng đồng thời cũng phải phù hợp với khả năng tài chính của gia đình và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài lựa chọn trường danh tiếng và có thế mạnh về ngành mình muốn theo đuổi, bạn cũng nên xem xét những yếu tố khác như cơ sở vật chất, câu lạc bộ ngoại khoá, liên kết của trường với các công ty trong và ngoài nước để cung cấp học sinh cơ hội thực tập và tích luỹ kinh nghiệm v.v. Những thông tin trên có thể được tìm thấy dễ dàng trên trang web chính thức của trường.

Lưu ý rằng du học sinh quốc tế chỉ được đăng ký vào những trường đã được cấp mã DLI (Designated Learning Institution) được cấp bởi Bộ giáo dục Canada. Danh sách những trường đã được cấp phép có thể được tìm thấy tại trang web thuộc Chính phủ Canada dưới đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/designated-learning-institutions-list.html

Vui lòng liên hệ với ISEA có thể được tư vấn chi tiết về các trường học tại Canada.


2. Kiểm tra yêu cầu đầu vào cho khoá học. Tuỳ vào từng trường và khoá học mà yêu cầu về trình độ học vấn và tiếng Anh sẽ khác nhau.

* Trình độ tiếng Anh: Đối với bậc Trung học thì văn bằng tiếng Anh không bắt buộc mà du học sinh có thể tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào tại trường để được phân loại theo trình độ. Còn với các bậc Cao Đẳng, Đại học và sau Đại học thì các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, CAE hoặc TOEFL là bắt buộc và điểm số đầu vào cụ thể sẽ khác nhau tuỳ vào trường và ngành học của bạn (thông thường yêu cầu IELTS 6.0 dành cho bậc Cao đẳng và IELTS 6.5 dành cho bậc Đại học).

Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký học một khoá học tiếng Anh dành cho người nước ngoài (ESL, ELF hay IEP) kéo dài 1 năm ngay tại trường nếu như không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên khi đăng ký học. Đây là một lựa chọn hợp lý đối với những ai muốn có nhiều thời gian làm quen với môi trường sinh sống và học tập tại Canada trước khi nhập học chính thức.

* Trình độ học vấn. Điểm số đầu vào sẽ khác nhau dựa trên ngành và trường bạn muốn theo học. Tuy nhiên thông thường điểm số trung bình tối thiểu (của 3 năm học gần nhất) cho bậc Cao đẳng là 6.5 và cho bậc Đaị học là 7.0.

Những thông tin trên có thể tìm thấy trên trang web của trường hoặc vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn ISEA để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.


3. Đăng ký học tại trường. Sau khi đã chọn trường muốn theo học bạn sẽ phải thu thập các tài liệu cần thiết bắt đầu quá trình xin nhập học. Thông tin về tài liệu (bao gồm chứng chỉ tiếng Anh, bảng điểm, bằng khen v.v.) cũng như đơn xin nhập học có thể được tìm thấy trên trang web của trường. Thời gian xét tuyển giao động từ 1 đến 4 tuần làm việc, hoặc có thể dài hơn, tuỳ theo tính chất của từng hồ sơ. Do vậy bạn cần bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh trường hợp thời gian xét tuyển lâu hơn dự tính và nhà trường không cấp giấy nhập học kịp thời.


4. Nhận thư mời nhập học (Letter of Acceptance). Nếu hồ sơ của bạn thành công nhà trường sẽ cung cấp giấy nhập học theo quy định của Bộ di trú Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada hay còn gọi tắt là IRCC). Thư mời nhập học bắt buộc phải bao gồm những thông tin như sau:

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của bạn
 • Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc và trang web của trường
 • Số DLI của trường
 • Phân loại trường (ví dụ cao đẳng trung học, cao đẳng cộng đồng, tư thục, công lập v.v.)
 • Chương trình học và năm học bạn sẽ tham gia
 • Ngày khoá học bắt đầu
 • Thời gian ước tính khoá học sẽ được hoàn thành
 • Học phí
 • Học bổng và những hỗ trợ tài chính khác (nếu có)
 • Ngày thư mời nhập học hết hiệu lực

Thư nhập học là một trong những tài liệu bắt buộc được dùng để xin visa (study permit) theo yêu cầu của IRCC.

Trong trường hợp nhà trường cấp giấy nhập học có điều kiện (conditional letter of acceptance) bạn vẫn có thể dùng nó để xin visa. Tuy nhiên visa này chỉ có hiệu lực cho khoảng thời gian bạn hoàn thành khoá học sơ bộ như yêu cầu của trường và sau đó bạn sẽ phải xin một visa mới để có thể nhập học chính thức. 


5. Xin visa du học (Study Permit). Vào ngày 15/3/2018, chương trình Study Direct Stream (SDS) miễn chứng minh tài chính  đã được chính thức áp dụng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là một bước ngoặt quan trọng cho những bạn gia đình có khả năng tài chính nhưng không biết cách chứng minh vì đặc thù kinh doanh hộ gia đình. Ngoài ra thời gian xét tuyển visa SDS cũng nhanh hơn so với thời gian xét tuyển visa thông thường.

Tuy nhiên visa SDS chỉ áp dụng cho bậc giáo dục sau phổ thông và học sinh được yêu cầu có điểm IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Đây được xem là một nỗ lực của chính phủ Canada nhằm đảm bảo chất lượng du học sinh được nhận vào học tại đây.

Theo thông tin chính thức từ trang web chính phủ Canada, để xin được visa SDS bạn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Cung cấp giấy mời nhập của các trường thuộc hệ thống DLI (Designated Learning Institution)
 • Cung cấp bản sao tài liệu xác nhận kiểm tra sức khoẻ
 • Mua chứng nhận đầu tư đảm bảo - Guaranteed Investment Certificate (hay gọi tắt là GIC) - với mức 10,000 CAD
 • Trả học phí cho năm học đầu tiên
 • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (và không có kỹ năng nào dưới 6.0)

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa visa SDS và visa thông thường.Visa SDS
(dành cho những ai KHÔNG có khả năng chứng minh tài chính)

Visa thường
(dành cho những ai có khả năng chứng minh tài chính hoặc không đạt được điểm IELTS tối thiểu)

Trường áp dụng

Tất cả các trường sau bậc phổ thông

Tất cả các trường trên khắp lãnh thổ Canada

IELTS

6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

Không yêu cầu

Kế hoạch học tập

Không yêu cầu

Bắt buộc

Chứng minh tài chính

Không yêu cầu

Theo thủ tục hiện hành

Đóng học phí

 • 1 năm học
 • Mua GIC - 10,000 CAD

Không yêu cầu (nhưng có thể là một phần của thủ tục chứng minh tài chính)

Khám sức khoẻ

Yêu cầu khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ

Yêu cầu khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ

Thời gian làm visa

Trung bình 45 ngày

Trung bình 60 ngàyNếu hồ sơ visa thành công bạn sẽ nhận được thư giới thiệu (Port of Entry Letter of Introduction) và cấp visa tạm trú (temporary resident visa) để có thể nhập cảnh hợp pháp.


6. Chuẩn bị hành trang đến Canada. Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Vì vậy để tránh cảm giác bỡ ngỡ và ‘shock' văn hoá, bạn nên chuẩn bị thật kỹ về vật chất lẫn tinh thần để có thể nhanh chóng hoà nhập vào đời sống và văn hoá của xứ sở lá phong này. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý trước khi du học tại Canada.

* Nắm rõ những gì được và không được phép đem vào Canada. Chính phủ Canada có một chính sách kiểm định rất nghiêm ngặt về hàng hoá được mang vào Canada, trong đó thực phẩm và các sản phẩm làm từ thực vật, động vật bắt buộc phải được khi báo cho hải quan.

Vì vậy trước khi chuẩn bị hành trang đến Canada, bạn hãy ghé vào trang http://inspection.gc.ca/food/information-for-consumers/travellers/eng/1389630031549/1389630282362 để tìm hiểu rõ về những quy định này để tránh trường hợp bị rắc rối ở sân bay nhé.

* Tiền. Bạn nên tránh mang tiền mặt nhiều hơn 10,000 CAD để không phải khai báo tại hải quan. Ngoài ra bạn nên hạn chế mang tiền mặt mà nên giữ nó trong thẻ tiết kiệm để tránh trường hợp bị mất.

* Giấy tờ cá nhân. Các bạn nên đem theo mình bản gốc của những giấy tờ cá nhân quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, thư giới thiệu của sứ quán Canada, thư mời nhập học của trường v.v. Những giấy tờ nào tiếng Việt cũng nên được đem dịch sang tiếng Anh và công chứng.

* Thuốc và thức ăn khô đóng gói. Bạn nên mang những loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc cảm, thuốc đau bụng hay một số thức ăn nhanh (bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần trong thức ăn để không gặp rắc rối với hải quan Canada khi đến nơi) trong trường hợp vì mới qua bỡ ngỡ nên không biết mua những thứ này ở đâu.

* Quần áo. Canada có thời tiết khá lạnh vì vậy bạn nên mang theo các trang phục có khả năng giữ nhiệt. Đối với quần áo mùa đông, nếu chưa quá cần thiết bạn có thể mua khi đến Canada thay vì ở Việt Nam vì quần áo mua tại Việt Nam có thể không đủ tiêu chuẩn giữ ấm đối với một nơi có thời tiết khắc nghiệt như Canada.