Giỏ hàng

3 Tỉnh bang nào khi du học Canada sẽ được định cư ở lại dễ dàng

Bạn đang có ý định du học Canada và cũng muốn được định cư ở lại sau khi học xong nhưng bạn chưa hề có một lộ trình nào để du học định cư Canada một cách hợp pháp.

Vài năm trở lại đây, Canada có lượng người nhập cư tăng đều hàng năm nhờ vào những chính sách thu hút công dân toàn cầu. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là sau khi học xong bạn sẽ được ở lại Canada liền mà phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chính phủ. Vì vậy hôm nay ISEA sẽ cung cấp cho bạn 5 tỉnh bang tại Canada có thể dễ dàng được định cư sau khi học xong.

3 tỉnh bang dễ dàng định cư du học

3 tỉnh bang dễ dàng định cư sau du học Canada

3 tỉnh bang Canada có chính sách định cư "cởi mở" nhất

Nếu có ý định sống và làm việc tại Canada lâu dài thì ngay từ khâu chọn trường chọn nghành cũng như tỉnh bang... các bạn phải đặc biệt quan tâm ngay từ đầu. Dưới đây là 5 tỉnh bang có chính sách định cư rất hấp dẫn cho người nhập cư.

Chính sách định cư Quebec 

Quebec có khả năng định cư lên tới 100%. Hiện tại, Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau đại học gọi là Programme de l'experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program).

Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1.800 giờ học), Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.

3 tỉnh bang dễ dàng định cư du học

Chính sách định cư Quebec

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate trở lên (level 7 của Quebecois de niveaux en francais hoặc bằng B2 từ Common European Framework Reference). Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác. 
 
Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC như: Không yêu cầu job offer, không yêu cầu kinh nghiệm việc làm, không khắt khe lựa chọn nghề nghiệp, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm hơn… 
Có thể nói với chương trình định cư cấp tốc này, Quebec đảm bảo khả năng định cư của sinh viên quốc tế lên tới 100%, thời gian xét duyệt nhanh hơn và cơ hội tương lai rộng mở hơn nếu bạn muốn sinh sống và làm việc ở Canada.

Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba

Manitoba được xem là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư như:

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp và không cần xét điểm

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

3 tỉnh bang dễ dàng định cư du học

Chính sách định cư tỉnh bang Manitoba

Cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Chính sách định cư tại tỉnh bang Nova Scotia

Nova Scotia là một tỉnh bang có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và lịch sử lâu đời tại vùng biển phía Đông Nam Canada. Với số dân hơn 1 triệu người, Nova Scotia trở thành tỉnh đông dân nhất ở khu vực Đại Tây Dương, thủ phủ của bang này là thành phố Halifax. Do gần biển nên NS có khí hậu đại dương hơn là lục địa, đây là tỉnh ấm nhất Canada với bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt.

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia khá đơn giản, không tính theo thang điểm. Các sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư chỉ cần thỏa mãn các điều kiện định cư sau:

  • Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55
  • Có việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần. Công việc nên thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC. Với nhóm ngành loại C, chỉ cần làm tại công ty nhất định ít nhất 6 tháng
  • Có kinh nghiệm làm việc liên quan 1 năm hoặc 1.560 giờ tại bất cứ đâu, không nhất thiết tại Canada
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0
  • Có trình độ học vấn tối thiểu là cao đẳng, không nhất thiết phải học ở Nova Scotia
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia thông qua việc học và làm việc tại bang

3 tỉnh bang dễ dàng định cư du học

Chính sách định cư tỉnh bang Nova Scotia

Từ tháng 1/2015, Bộ Di trú liên bang cho thi hành chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry với một số khác biệt:
  • Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada, đa số là lĩnh vực kinh tế và kỹ sư
  • Sử dụng thang điểm để xét duyệt với bang Nova Scotia có điểm tối thiểu là 67.

Nếu cư trú tại bang Nova Scotia liên tục trên 12 tháng, và không rời khỏi địa bàn tỉnh quá 31 ngày, bạn sẽ đủ điều kiện xin cấp thẻ bảo hiểm y tế của bang Nova Scotia ( MSI). Thẻ y tế MSI áp dụng cho cư dân của bang, miễn phí thuốc thang và chi phí điều trị tại bệnh viện, nhưng không bao gồm thuốc gây mê hoặc gây nghiện trong điều trị. Khi được cấp thẻ MSI bạn còn có thể xin thêm bảo hiểm nha khoa sau này.

Lộ trình nào để được nhanh chóng định cư Canada

Đây là cả một chặng đường dài, vì vậy bạn cần xác định ngay từ bây giờ để có một hướng đi đúng đắn cho bản thân. Mọi lộ trình đều phải có một điểm bắt đầu và lộ trình du học Canada để định cư bắt đầu từ việc chuẩn bị 3 yếu tố sau để có thể hoàn thành hồ sơ du học: học vấn, khả năng tiếng anh (IELTS) và khả năng tài chính của gia đình. 

Việc cung cấp bảng điểm GPA giúp bạn chứng minh trình độ học vấn cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu từ trường hoặc ngành học của giáo dục Canada. Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị khi muốn thực hiện giấc mơ du học định cư tại Canada.

3 tỉnh bang dễ dàng định cư du học

Bảng điểm GPA thể hiện trình độ học vấn 

Yếu tố thứ hai bạn cần chuẩn bị là điểm thi IELTS. IELTS gần như là điều kiện bắt buộc để bạn có thể nhận được thư mời nhập học từ một trường đại học, hoặc cao đẳng Canada. IELTS từ 5.0 trở lên thì bạn đã có cơ hội được nhận vào trường nhưng tốt nhất là 6.0. Vì điểm IELTS càng cao thì cơ hội xin visa, thư mời nhập học và học bổng càng lớn.

Thứ 3 là khả năng tài chính từ gia đình bạn. Đây là yếu tố quyết định bạn có thể xin visa hay không. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình có chứng minh được tài chính hay không. Và để biết mình có khả năng hay không thì hãy liên lạc với công ty tư vấn du học ISEA để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc khác liên quan tới việc du học cũng như định cư Canada theo diện du học nhé.

Trên đây là danh sách các tỉnh bang tại Canada mà bạn có thể dễ dàng định cư ở lại sau khi tốt nghiệp. Vấn đề du học định cư Canada đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có một lộ trình đúng đắn ngay từ bây giờ.

Chúc các bạn thành công !!