Giỏ hàng

Luật học

Tại Úc, luật được xem là một trong những ngành nghề bậc cao được tôn trọng nhất và thường đem lại cho người làm một mức thu nhập lớn hằng năm. Một luật sư giỏi không chỉ cần nắm vững những những kiến thức chuyên môn mà còn phải có những kỹ năng mềm quan trọng và một đạo đức nghề nghiệp, vì họ đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ quyền lợi cá nhân cho người dân và phát triển xã hội.


Không chỉ gói gọn vào làm việc tại công ty luật, luật sư có thể áp dụng trình độ pháp lý của mình để xây dựng sự nghiệp trong các ngành khác liên quan như quản lý kinh doanh, tài chính ngân hàng hay chính trị.


Theo xếp hạng của QS năm 2017, Úc có 4 trường đại học nằm trong top 20 của thế giới về đào tạo luật. Đó chính là trường Đại học Melbourne (#11), trường Đại học Sydney (#13), trường Đại học New South Wales (#14) và trường Đại học Quốc gia Úc (#16).


Để trở thành một luật sư tại Úc, bạn sẽ phải hoàn thành bốn bước sau:


Bước 1: Hoàn thành một văn bằng luật được chấp thuận.


Tại Úc, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với bản thân. Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT, họ có thể hoàn tất chương trình Cử nhân Luật trong vòng 3 năm hoặc học song song hai bằng đại học trong vòng 5 đến 6 năm. Ngoài ra đối với sinh viên đã hoàn thành bằng Cử nhân ở một ngành khác, họ phải hoàn tất bằng Juris Doctor (JD) để có thể tiếp tục đến bước thứ 2.


Bước 2: Đào tạo sau đại học


Ở tất cả các tiểu bang trừ Tây Úc, sinh viên tốt nghiệp ngành luật phải hoàn thành chương trình Đào tạo Pháp Lý Thực Hành (Practical Legal Training) trước khi được nhận vào làm chính thức. Một số trường đại học còn cung cấp Bằng tốt nghiệp về Thực hành Pháp lý (Graduate Diploma in Legal Practice) chủ yếu tập trung vào các kỹ năng thực hành như đàm phán, giải quyết tranh chấp, phỏng vấn thân chủ, soạn thảo pháp lý.


Tại bang Tây Úc, sinh viên sẽ được yêu cầu hoàn tất Chương trình Đào tạo (Articles Training Programme) kết hợp với kinh nghiệm đi làm của mình để tạo nền tảng cho việc thực hành tiếp theo. Chương trình này sẽ được Ban thực hành Pháp lý (Legal Practice Board) của tiểu bang quản lý.


Bước 3: Thực hành


Sinh viên tốt nghiệp Bằng thực hành Pháp Lý sẽ được cấp giấy phép thực hành từ Cơ quan cấp giấy phép Luật ở tiểu bang của họ. Giấy phép này sẽ cho phép người nhận hành nghề suốt đời và sẽ chỉ bị tước đi trong trường hợp vi phạm pháp luật.


Bước 4: Quyền hạn được hành nghề tại các tiểu bang khác tại Úc


Tại Úc, luật sư đào tạo tại một tiểu bang được phép hành nghề tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác trong nước Úc.