Giỏ hàng

Du học Úc

Xứ sở chuột túi là một đất nước đa văn hóa, đa dân tộc với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến và được xếp vào top các quốc gia có nền giáo dục xuất khẩu được công nhận trên toàn thế giới do đó dễ hiểu vì sao rất nhiều du học sinh chọn điểm đến là nơi đây để thực hiện ước mơ du học của mình.

Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ du học Úc biết bao các bạn trẻ đã trăn trở với vô vàn câu hỏi. Bài viết này Iseastudy sẽ đưa ra một số thông tin cần thiết để các bạn du học sinh tương lai có thể tham khảo về du học Úc nhé!

Du học Úc

Du học xứ sở chuột túi

Thông tin chung về Úc

Khi nhắc đến Úc, chắc hẳn rằng ai cũng sẽ nghĩ đến một đất nước yên bình rộng lớn với những con người thân thiện và thiên nhiên trù phú. Với 4 mùa khí hậu ôn hoà Úc được chọn là một nơi sinh sống và học tập hấp dẫn cho người dân Việt Nam.  

Khí hậu và tài nguyên thiên nhiên tại Úc

Với 4 mùa trí hậu xuân-hạ-thu-đông với nhiệt độ trung bình là 25°C vào mùa hè và 16°C vào mùa đông, khí hậu của Úc không quá khắc nghiệt như những nơi khác trên thế giới như Canada hay Anh. Đây cũng chính là một nơi lựa chọn phù hợp cho cộng đồng người Việt Nam. Úc rất chú trọng vào ngành nông nghiệp và xuất khẩu toàn thế giới những sản phẩm như hoa quả, thịt bò, hải sản v.v Ngoài ra vì có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, ngành xuất khẩu của Úc còn được biết đến với những sản phẩm như Sắt, Vàng, Kẽm v.v. với những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới như BHP Billiton hay Rio Tinto.

Được mệnh danh là miền quê xinh đẹp với nhiều tài nguyên thiên nhiên, Úc có những công viên và vườn quốc gia rộng lớn nhất thế giới nơi người dân có thể thư giãn với gia đình trong những dịp cuối tuần.

Đi du học Úc cần điều kiện gì

Khí hậu nước Úc

Nền kinh tế và phúc lợi xã hội của Úc

Với diện tích lớn thứ 6 thế giới và dân số chỉ ở 23 triệu dân, người dân Úc có một trong những thu nhập bình quân cao nhất thế giới và xếp thứ 2 toàn cầu về chỉ số phát triển con người dựa trên báo cáo của Liên hiệp Quốc. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi xã hội của Úc được xếp được xếp hạng cao hơn Mỹ và Anh từ mặt giáo dục cho đến y tế.

Úc có nền kinh tế đứng trong top 20 của thế giới với sự tăng trưởng ổn định và năng động. Vì lý do trên Úc thu hút rất nhiều sự đầu tư trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Con người và cuộc sống tại Úc

23% dân số của Úc là người nhập cư, thế đất nước này có một nền văn hoá rất đa dạng với hơn 230 ngôn ngữ được sử dụng trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh và tiếng Trung. Cộng đồng người Việt Nam tại đây đứng thứ 6 với trên 330,000 người, chủ yếu nằm tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne. Với một đất nước đa chủng tộc như vậy người dân Úc rất thân thiện và hoà đồng bất kể bạn đến từ đâu.

Tỉ lệ tội phạm tại đây rất thấp và và việc sử dụng súng tại đây được kiểm soát rất chặt chẽ bởi chính phủ Úc. Năm 2017, 2 thành phố lớn nhất của Úc là Melbourne và Sydney đã được xếp trong top 10 thành phố an toàn và đáng sống nhất thế giới bởi báo The Economist.

điều kiện du học úc

Con người và cuộc sống tại Úc

Vì sao nên chọn du học Úc 

Úc ngày càng là một điểm đến hấp dẫn cho du học sinh không chỉ vì môi trường sống và học tập cao mà còn do những ưu đãi và hỗ trợ từ chính phủ dành cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên chọn Úc để học tập:

Môi trường tiếng Anh

Với ngôn ngữ chính là Anh, bạn có thể áp dụng vốn tiếng Anh của mình vào cuộc sống thường ngày và nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Chính sách visa dễ dàng

Vào tháng 9/2018 đây, Bộ nội vụ Úc vừa có quyết định đưa Việt Nam từ Level 3 lên Level 2. Đây cũng đồng nghĩa với việc học sinh không bắt buộc phải có Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế khi du học tại Úc và số lượng trường miễn chứng minh tài chính sẽ tăng lên đáng kể. Mặc dù đây là 2 thuận lợi rất lớn cho học sinh trong việc quyết định có du học tại Úc hay không, kết quả xin visa vẫn dựa trên hồ sơ và hoàn cảnh gia đình của học sinh chứ không chỉ đơn thuần nằm ở chính sách của các trường.

Chất lượng giáo dục và đào tạo hàng đầu thế giới

Dựa trên xếp hạng của Times Higher Education vào năm 2017, 06 trường đại học của Úc nằm trong top 100 của thế giới đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra Úc còn dẫn đầu trong các khóa học Anh ngữ dành cho sinh viên nước ngoài. Chính phủ Úc luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng giáo dục và đào tạo qua những đạo luật như Luật dịch vụ dành cho du học sinh (Education Services for Overseas Students Act 2000) hoặc Cơ quan thanh tra sinh viên nước ngoài (The Overseas Students Ombudsman) để điều tra về các khiếu nại từ sinh viên quốc tế về các trường trường trung học tư, cao đẳng và đại học tại Úc.

du học úc không cần ielts

Chất lượng giáo dục và đào tạo hàng đầu thế giới

Bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu

Với một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu. Bạn có thể dễ dàng di chuyển trong hệ thống giáo dục tại đây hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng cách chuyển tín chỉ để tiếp tục việc học của mình. Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam công nhận tất cả các bằng được cấp bởi các trường Đại học tại Úc.

Chi phí du học Úc phù hợp với các du học sinh

Tổng chi phí sinh sống và học tập của Úc được cho là thấp hơn so với các nước có nền giáo dục có chất lượng tương đương như Mỹ, Anh, Thuỵ Sỹ. Ngoài ra sinh viên được phép đi làm thêm hợp pháp trong quá trình học tập để trang trải sinh hoạt phí của bản thân.

Được hưởng sự ưu đãi từ nhà trường và chính phủ nước Úc

Mỗi trường học đều có một quỹ học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế xuất sắc và một bộ phận riêng để giám sát và phụ trách những vấn đề về phúc lợi của du học sinh. Không những thế bạn còn sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhà trường trong việc tìm kiếm việc làm, cách hòa nhập vào cuộc sống mới hay bất kỳ những vấn đề nào khác.

Du học sinh tại đây có những ưu đãi nhất định từ chính phủ Úc mà không nơi đâu có được. Điều phải kể đến là việc bạn được đi làm 40 tiếng/ 2 tuần trong lúc đi học, hoặc làm toàn thời gian trong những dịp lễ hoặc nghỉ hè.

Cơ hội làm việc và định cư cao

Úc cho phép du học sinh được ở lại và làm việc trong vòng 2 đến 4 năm bất kể ngành học của mình. Chính sách nhập cư rõ ràng của Úc giúp bạn lựa chọn ngành học của mình một cách chính xác dựa trên khả năng và định hướng của mình.

Hệ thống giáo dục tại Úc

Hệ thống giáo dục của Úc bao gồm các bậc tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học. Các trường phổ thông và đào tạo nghề tại Úc được quản lý bởi luật của từng tiểu bang về các mặt như tài chính, chương trình học, chính sách và quản lý chất lượng. Tuy khác nhau về chi tiết giảng dạy, chất lượng đào tạo của các trường tại các bang là như nhau và được quản lý chặt chẽ.

các loại visa du học úc

Hệ thống giáo dục tại Úc

Đào tạo phổ thông

Chương trình phổ thông tại Úc được kéo dài 12 năm và có 3 cấp độ khác nhau: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Dưới đây là tổng quan hệ thống giáo dục bậc phổ thông tại Úc.

 • Tiểu học - bắt đầu từ Mẫu Giáo đến lớp 7 hoặc lớp 8. Tổng thời gian học từ 7 đến 8 năm (tuỳ theo bang và vùng lãnh thổ)
 • Trung học - bắt đầu từ lớp 7 hoặc 8 đến lớp 10. Tổng thời gian học từ 3 đến 4 năm (tuỳ theo bang và vùng lãnh thổ). Đến đây, học sinh học hết lớp 10 có thể lựa chọn giữa tiếp tục học chương trình phổ thông hoặc chọn học chứng chỉ đào tạo nghề.
 • Trung học phổ thông - bao gồm lớp 11 và lớp 12. Tổng thời gian học là 2 năm.

Học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông sau khi hoàn thành lớp 12. Tuy mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ có những chứng chỉ với tên gọi khác nhau, bạn hãy yên tâm rằng các bằng cấp này có giá trị và cấp độ như nhau.

Dưới đây là tên gọi của các chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông dựa theo từng bang:


STT

Tiểu bang

Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông

1

New South Wales (NSW)

Higher School Certificate (HSC)

2

Victoria (VIC)

Victorian Certificate of Education

3

Australian Capital Territory (ACT)

ACT Year 12 Certificate

4

Queensland (QLD)

Senior Certificate

5

Western Australia (WA)

Western Australian Certificate of Education (WACE)

6

South Australia (SA)

South Australian Certificate of Education (SACE)

7

Tasmania (TAS)

Tasmanian Certificate of Education (TCE)

8

Northern Territory (NT)

Northern Territory Certificate of Education (NTCE)

Đào tạo cao đẳng, dạy nghề

Hiện nay Úc đang có hơn 60 trường đào tạo nghề công lập hay còn được gọi là TAFE (Technical and Further Education) và 500 trường dạy nghề tư thục. Đến với TAFE chương trình học sẽ được tập trung vào thực hành nhiều hơn lý thuyết, và quan trọng hơn là bất cứ ai ở mọi độ tuổi và hình thức học tập khác nhau đều có thể đăng ký học tại TAFE. Chứng chỉ VET (Vocational and Education Training) sẽ được cấp cho bạn một khi bạn đã hoàn thành xong khóa học tại đây.

Các trường đào tạo nghề tại Úc sẽ cấp các chứng chỉ sau:


Bằng cấp

Thời gian học

Chứng chỉ I

3-6 tháng

Chứng chỉ II và III

6-12 tháng

Chứng chỉ IV

1 năm

Cao đẳng

1-2 năm

Cao đẳng nâng cao

2-2.5 năm

Chứng chỉ tốt nghiệp nghề

6 tháng

Bằng tốt nghiệp nghề

1-1.5 năm

Đào tạo khung bậc đại học

Bằng Cử nhân và Cử nhân danh dự

Sau khi hoàn thành khóa học phổ thông hoặc lớp dự bị đại học tại Úc, học sinh sẽ được chuyển tiếp lên học bằng Cử nhân (Bachelor Degree) hoặc bằng Cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree). Không chỉ khác biệt về thời gian học, bằng cử nhân danh dự được chuyên sâu về lý thuyết, nghiên cứu và dành cho những học sinh có kết quả tốt nghiệp bằng cử nhân loại Giỏi. Dưới đây là sự khác biệt giữa bằng Cử nhân và bằng Cử nhân loại giỏi:Bằng Cử nhân

Bằng Cử nhân loại giỏi

Thời gian học

3 năm

4 năm

Điều kiện đầu vào

Tốt nghiệp THPT hoặc dự bị đại học

Tốt nghiệp bằng Cử nhân loại Giỏi

Nội dung đào tạo

Đào tạo kiến thức chuyên sâu về 1 chuyên ngành hoặc kỹ năng cụ thể

Đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu

Chứng chỉ sau đại học

Đối với các chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificate và Graduate Diploma), thời gian học thường kéo dài từ 6 tháng đến 01 năm với điều kiện học toàn thời gian. Các môn học trong chương trình sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng cá nhân mà bạn đã đạt được trong chương trình đại học của mình.

Bằng Thạc sĩ (Master’s Degree)

Thời gian học Thạc sĩ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm và để đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp, bạn sẽ phải hoàn thành giáo trình học trên lớp (coursework) hoặc hoàn thành bài luận nghiên cứu, hoặc kết hợp cả hai sự lựa chọn trên.

Bằng tiến sĩ (PhD)

Bằng tiến sĩ được cung cấp tại các trường đại học tại Úc và đồng thời cũng là bằng cấp cao nhất. Điều kiện nhập học bao gồm Cử nhân đại học và bằng Thạc sĩ về nghiên cứu.

Chương trình học thường kéo dài từ 3 đến 4 năm và kiều điện tốt nghiệp thường yêu cầu học sinh viết và trình bày luận án của mình.

VISA du học Úc

độ tuổi du học úc

Visa đi du học Úc

Học sinh quốc tế khi đến Úc để học bất cứ ngành nghề nào sẽ được yêu cầu đăng ký xin visa Student Subclass 500. Ngoài ra, chính phủ Úc còn cung cấp visa Subclass 590 dành cho phụ huynh hoặc người giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi trong trường hợp họ muốn đi cùng học sinh sang Úc.

Bắt đầu từ tháng 9/2018 chính phủ Úc đã nâng cấp VIệt Nam từ Level 3 lên Level 2. Đây đồng nghĩa với việc phần lớn các trường THPT, cao đẳng và đại học sẽ không yêu cầu bạn chứng minh tài chính. Bên cạnh đó văn phòng visa Úc cũng sẽ không yêu cầu bạn phải chứng minh trình độ tiếng Anh trước khi đi du học.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng việc visa được cấp dễ dàng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào trường mà bạn sẽ theo học. Nếu bạn theo học tại các trường có độ rủi ro cao (Level 3) thì văn phòng visa vẫn sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh của mình. Đây cũng không đồng nghĩa với việc các bạn theo học tại các trường Level 1 và Level 2 sẽ có tỉ lệ chấp thuận visa 100%. Văn phòng visa Úc có thể yêu cầu chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh đối với bất kỳ hồ sơ visa nào họ cảm thấy cần thiết.

Không chỉ thế, các trường học uy tín tại Úc vẫn có thể yêu cầu học sinh vượt qua những kỳ thi tiếng Anh đầu vào do nhà trường thiết kế để đảm bảo chất lượng học sinh của trường.

Dưới đây là điều kiện tài chính và trình độ tiếng Anh bạn cần đáp ứng trong trường hợp văn phòng visa yêu cầu chứng minh khả năng của mình:

Chứng minh về khả năng tài chính

Để chứng minh khả năng chi trả cho việc học và sinh sống tại Úc, bạn sẽ phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Sổ tiết kiệm với số tiền dự kiến sẽ tiêu cho việc ăn, ở tại Úc trong vòng 1 năm.
 • Thu nhập hàng năm từ AUD60,000 đến AUD70,000.
 • Cung cấp bằng chứng bạn đã từng tham gia chương trình trao đổi du học sinh, hoặc bạn đã được trường trao học bổng (nếu có).

Chứng minh về khả năng tiếng Anh

Để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình, bạn được yêu cầu cung cấp kết quả của một trong những kỳ thi tiếng Anh dưới đây:


Tên kỳ thi

Điểm tối thiểu để được nhận vào học ngay

Điểm thi và yêu cầu 10 tuần tiếng Anh  

Điểm thi và yêu cầu 20 tuần tiếng Anh

PTE A

42

36

30

IELTS

5.5

5.0

4.5

TOEFL/ Internet

46

35

32

TOEFL/ giấy

527

500

450

Cambridge

162

154

147


OET

pass

pass

pass

du học úc vừa học vừa làm

Chứng minh khả năng tiếng Anh

Các bước du học Úc

Tùy theo từng học sinh mà các bước chuẩn bị hồ sơ du học Úc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ chung dành cho hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam có ý định du học tại Úc.

Chọn ngành và trường học

Để có thể chọn được trường và ngành học phù hợp, bạn nên tìm hiểu về thế mạnh của từng trường qua những trang web hoặc hỏi thăm kinh nghiệm của người thân và bạn bè đã từng du học tại Úc) để có thể so sánh nó với nhu cầu ngành học của bản thân. Vì tại Úc mỗi trường sẽ có một lợi thế, học phí, chương trình học và cả văn hoá khác nhau, nên bạn hãy tìm hiểu kỹ những yếu tố trên để có tránh trường học chọn trường không phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân.

Kiểm tra yêu cầu đầu vào cho khóa học

Tuỳ vào từng trường, khóa học, bang và vùng lãnh thổ mà yêu cầu về trình độ học vấn và tiếng Anh sẽ khác nhau.

Trình độ tiếng Anh: Các trường trung học, cao đẳng và đại học tại Úc chấp nhận 1 trong 2 chứng chỉ tiếng Anh là TOEFL và IELTS. Tuy nhiên vào cuối tháng 9/2018, Bộ di trú Úc đã nâng Việt Nam từ Assessment Level 3 lên Level 2 đồng nghĩa với việc yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không còn bắt buộc ở đa số trường, mà các bạn có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào với trường hoặc bổ sung IELTS nếu được yêu cầu.

Trình độ học vấn: Ở giáo dục phổ thông, đa số các trường sẽ xem xét thành tích học tập và năng lực học vấn của từng học sinh trước khi ban hành thư mời học. Ở giáo dục cao đẳng đa số các trường sẽ không yêu cầu thi đầu vào, tuy nhiên tùy thuộc vào khoá học mà bạn phải hoàn thành một số môn trước khi được vào học chính thức hoặc phải có kinh nghiệm việc làm.

Đối với giáo dục đại học, Chứng Chỉ Trung Học của Úc (lớp 12) hoặc chứng chỉ tương đương của nước khác là bắt buộc để có thể được nhận học tại Úc. Ngoài ra nếu bạn muốn đăng ký vào khóa học sau đại học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn toàn tất ít nhất 1 bằng đại học và có kinh nghiệm việc làm để có thể được ghi danh.

Ghi danh và xin thư mời học

Các trường tại Úc có 2 đợt ghi danh chính là vào tháng 2 và tháng 7. Thế nhưng thời gian xét hồ sơ có thể mất khá nhiều thời gian, vì vậy các bạn nên bắt đầu chuẩn bị ghi danh ít nhất là từ 2 đến 3 tháng trước kỳ nhập học chính thức.

Ngoài hoàn thành các đơn đăng ký nhập học, tuỳ vào trường, khóa học và hoàn cảnh của bản thân mà bạn sẽ phải cung cấp cho trường những tài liệu dưới đây:

 • Học bạ và bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm việc làm (nếu có)
 • Hộ chiếu và giấy khai sinh
 • Giấy xác nhận trả phí đăng ký

Sau khi nhận được thư mời nhập học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn ký xác nhận đăng ký và gửi lại nhà trường qua email hoặc bưu điện. Quan trọng hơn, các bạn nên để ý thư mời học của mình là ‘Conditional Offer Letter' (thư mời học có điều kiện) hay ‘Unconditional Offer Letter' (thư mời học không điều kiện) để tránh trường hợp không đạt được yêu cầu nhập học của trường.

Nhận giấy xác nhận nhập học (‘Confirmation of Enrolment’ hoặc ‘CoE')

Bước kế tiếp nhà trường sẽ gửi CoE qua email cho bạn bao gồm những nội dung đi kèm như tên và thông tin khóa học, thời gian học, ngày nhập học, CRICOS code, học phí v.v..

Đăng ký xin visa

Nhận được CoE được xem là bước đầu để bạn có thể bắt đầu quá trình xin visa du học. Việc Việt Nam được nâng cấp từ Level 3 lên Level 2 cũng đồng nghĩa với việc các du học sinh khi đăng ký vào các trường ở cấp độ 1 của Streamlined Visa Processing (SVP) sẽ không phải chứng minh khả năng tài chính cho văn phòng sứ quán Úc.

các loại visa đi du học úc

Đăng kí xin visa đi du học Úc 

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng khi đăng ký vào các trường ở cấp độ 2, bạn vẫn sẽ phải chứng minh năng lực tài chính của mình.

Chuẩn bị hành trang du học Úc

Du học là một trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai. Bạn sẽ sinh sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ với một ngôn ngữ và văn hoá toàn hoàn khác với quê hương của mình. Vì những yếu tố này bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng về vật chất lẫn tinh thần để bản thân có được một chuyến đi thuận lợi. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý trước khi du học tại Úc:

Nắm rõ những gì được và không được phép đem vào Úc. Chính phủ Úc có một chính sách kiểm định rất nghiêm ngặt về hàng hoá được mang vào Úc, trong đó trái cây, rau, hạt giống hay những thực phẩm làm từ trứng, sữa và thịt không đóng hộp v.v. là những phẩm vật bị nghiêm cấm mang vào.

Tiền. Bạn nên tránh mang tiền mặt nhiều hơn AUD 10,000 để không phải khai báo tại hải quan. Ngoài ra bạn nên hạn chế mang tiền mặt mà nên giữ nó trong thẻ tiết kiệm để tránh trường hợp bị mất.

Giấy tờ cá nhân. Các bạn nên đem theo mình bản gốc của những giấy tờ cá nhân quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, bảo hiểm y tế OSHC v.v. Những giấy tờ nào tiếng Việt cũng nên được đem dịch sang tiếng Anh và công chứng.

Thuốc, quần áo và thức ăn khô đóng gói. Bạn nên mang những loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc cảm, thuốc đau bụng hay một số thức ăn nhanh (bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần trong thức ăn để không gặp rắc rối với hải quan Úc khi đến nơi) trong trường hợp vì mới qua bỡ ngỡ nên không biết mua những thứ này ở đâu. Ngoài ra, vì Úc có khí hậu 4 mùa nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo và vật dụng cá nhân vì mua sắm ở Úc có thể sẽ rất đắt đỏ đấy!

chi phí du học Úc

Chuẩn bị hành trang du học Úc

Bài viết trên đây Isea study đã hệ thống một số thông tin cần biết cho các bạn có ý định đến Úc để học tập và sinh sống có thể tham khảo thêm. Chúc các bạn thiết kế một lộ trình du học Úc tuyệt vời nhé!