Giỏ hàng

Các bước du học New Zealand

Với một nền giáo dục được công nhận toàn cầu, mức sống được xếp hạng trong hàng top trên toàn thế giới và một nền văn hoá đa chủng tộc và thân thiện, New Zealand hiện là một trong những quốc gia đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng để du học. 2 trong 8 trường đại học của đất nước này nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018 theo đánh giá của QS. Và với mức học phí thấp hơn so với các quốc gia tiên tiến khác, New Zealand là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai có muốn du học nhưng khả năng tài chính còn hạn chế..

Tuỳ theo từng học sinh mà các bước chuẩn bị hồ sơ du học New Zealand sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ chung dành cho hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam.

1. Chọn nơi học, ngành học và trường học. Cũng như khi du học tại bất kỳ đâu, bạn nên tìm hiểu rõ ngành mà mình muốn theo học, thành phố mình muốn học tập tại và trường học mình muốn đăng ký. Ngoài lựa chọn trường danh tiếng và có thế mạnh về ngành mình muốn theo đuổi, bạn cũng nên xem xét những yếu tố khác như học phí, cơ sở vật chất, câu lạc bộ ngoại khoá, liên kết của trường với các công ty trong và ngoài nước để cung cấp học sinh cơ hội thực tập và tích luỹ kinh nghiệm v.v.

Những thông tin trên có thể được tìm thấy dễ dàng trên trang web chính thức của trường, hoặc bạn cũng có thể hỏi thăm kinh nghiệm của bạn bè hoặc người thân đã từng du học tại đây để có được một cái nhìn tổng quát hơn.

Dưới đây là danh sách tên, xếp hạng, vị trí và website của 8 trường đại học tại New Zealand:


Stt

Tên trường

Thứ hạng thế giới (theo QS 2018)

Vị trí

Website

1

Đại học Auckland (University of Auckland)

82

Auckland

https://www.auckland.ac.nz/en.html

2

Đại học Otago

(University of Otago)

151

Dunedin

https://www.otago.ac.nz/

3

Đại học Canterbury

(University of Canterbury)

214

Christchurch

https://www.canterbury.ac.nz/

4

Đại học Victoria - Wellington

(Victoria University of Wellington)

219

Wellington

https://www.victoria.ac.nz/

5

Đại học Waikato

(University of Waikato)

292

Hamilton

https://www.waikato.ac.nz/

6

Đại học Massey

(Massey University)

316

Palmerston North

https://www.massey.ac.nz/

7

Đại học Lincoln

(Lincoln University)

319

Lincoln

http://www.lincoln.ac.nz/

8

Đại học AUT

(Auckland University of Technology)

441

Auckland

https://www.aut.ac.nz/


2. Lập kế hoạch tài chính. Trang trảng du học và sinh hoạt phí tự túc không phải lúc nào cũng dễ dàng. New Zealand tuy chi phí đắt đỏ so với Việt Nam nhưng được xem là phải chăng sao với những nước bạn phát triển khác. Trước khi quyết định học gì và ở đâu, bạn nên tìm hiểu học phí của trường và khoá học bạn dự định sẽ theo học để có được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Học phí

Dưới đây là tổng quan học phí trung bình của các bậc học tại New Zealand cho du học sinh từ tiểu học đến tiến sĩ.

Bậc học

Học phí tối thiểu hằng năm

Tiểu học

NZD 11,000 (cho trường công)

NZD 25,000 (cho trường tư)

Trung học

NZD 13,000 (cho trường công)

NZD 25,000 (cho trường tư)

Văn bằng / Chứng chỉ

Từ NZD 15,000 đến NZD 19,000

Cử nhân

Từ NZD 22,000 đến NZD 32,000

(Mức phí có thể cao hơn cho những ngành như y học và thú y)

Thạc sỹ

Từ NZD 26,000 đến NZD 37,000

(Mức phí có thể cao hơn cho những ngành như y học và thú y)

Tiến sỹ

Từ NZD 6,500 đến NZD 9,000 cho hầu hết các ngành học

Khóa học tiếng Anh

Chi phí học tiếng Anh sẽ tuỳ vào khoá học bạn chọn. Ví dụ 1 khóa tiếng Anh tổng quát sẽ tốn khoảng NZD300/tuần. Tuy nhiên 1 khóa tiếng Anh Cambridge sẽ là NZD 5,100 cho 12 tuần.


Sinh hoạt phí

Một trong những yêu cầu của văn phòng visa New Zealand là chứng minh khả năng tài chính của bản thân để trang trải sinh hoạt phí cho thời gian học và sinh sống tại đây.

Nếu thời gian học hơn 1 năm, bạn phải chứng minh rằng mình có ít nhất NZD 15,000 trong tài khoản để trang trải sinh hoạt phí trong năm học đầu tiên. Nếu thời gian học ít hơn 1 năm, bạn sẽ phải chứng minh mình có ít nhất NZD 1,250 cho mỗi tháng học tại đây. Tuy nhiên nếu bạn du học tại New Zealand bằng học bổng hoặc được tài trợ (bởi một ai đó hoặc người thân trong gia đình) thì bạn sẽ có khả năng được miễn chứng minh tài chính.

Học phí và sinh hoạt phí sẽ tùy thuộc vào trường và thành phố bạn sẽ theo học. Chi phí cần trang trải khi sống tại những thành phố lớn như Auckland và Christchurch sẽ cao hơn so với những thành phố kém đông dân khác. Ngoài ra du học sinh có quyền được đi làm thêm 20 tiếng mỗi tuần trong thời gian đi học, hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, để có thêm thu nhập.

3. Đăng ký xin học. Tuỳ vào trường, khoá học và ngành học mà quy trình hồ sơ sẽ khác nhau. Tuy nhiên trình tự quy trình chung sẽ là như sau:

Xin Thư nhập học (Offer of Place)

Nhà trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp những tài liệu như passport, học bạ gần nhất, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL v.v) đã được dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuỳ theo khoá học và trường theo học mà yêu cầu đầu vào về mặt điểm số và trình độ ngoại ngữ sẽ khác nhau.

Nhận Thư nhập học

Thời gian xét duyệt sẽ giao động từ vài ngày đến vài tuần (thông thường từ 3-6 tuần) tuỳ vào từng hồ sơ. Trong trường hợp bạn đạt được những yêu cầu xét tuyển, nhà trường sẽ gửi Thư mời nhập học qua email bao gồm những thông tin về trường và khoá học như tên trường, thời gian khoá học, ngày khoá học bắt đầu và kết thúc v.v.

4. Xin visa. Bước quan trọng kế tiếp là xin visa. Dưới đây là list những tài liệu bạn cần cung cấp theo yêu cầu của văn phòng visa (dựa theo thông tin chính thức từ trang web của chính phủ New Zealand):

  • Thư mời học từ trường
  • Tài liệu chứng minh khả năng tài chính (bao gồm giấy tờ nhà, tài khoản ngân hàng, biên lai thuế v.v.)
  • Nơi ở và thông tin người giám hộ (nếu bạn dưới 18 tuổi)
  • Phí đăng ký visa
  • Giấy khám sức khỏe

Thời gian xét duyệt sẽ giao động từ 20-25 ngày làm việc. Tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn nếu văn phòng visa yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

5. Chuẩn bị hành trang đến New Zealand. Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Vì vậy để tránh cảm giác bỡ ngỡ và ‘shock' văn hoá, bạn nên chuẩn bị thật kỹ về vật chất lẫn tinh thần để có thể nhanh chóng hoà nhập vào đời sống và văn hoá của xứ sở Kiwi xinh đẹp.  

Nắm rõ những gì được và không được phép mang vào New Zealand. Chính phủ New Zealand có một chính sách kiểm định rất nghiêm ngặt về hàng hoá cho phép được mang vào. Tất cả những hàng hoá được xem là ‘rủi ro' như thực phẩm, các sản phẩm động vật hay sản phẩm làm từ gỗ v.v. đều phải được khai báo và kiểm tra bởi hải quan.

Thế nên trước khi chuẩn bị hành trang đến New Zealand, bạn hãy ghé vào trang https://www.mpi.govt.nz/travel-and-recreation/arriving-in-new-zealand/items-to-declare/ để tìm hiểu rõ về những quy định này để tránh trường hợp bị rắc rối ở sân bay nhé.

Tiền. Bạn nên tránh mang tiền mặt nhiều hơn NZD 10,000 để không phải khai báo tại hải quan. Ngoài ra bạn nên hạn chế mang tiền mặt mà nên giữ nó trong thẻ tiết kiệm để tránh trường hợp bị mất.

Giấy tờ cá nhân. Các bạn nên đem theo mình bản gốc của những giấy tờ cá nhân quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, bảo hiểm y tế v.v. Những giấy tờ nào tiếng Việt cũng nên được đem dịch sang tiếng Anh và công chứng.

Thuốc, quần áo và thức ăn khô đóng gói. Bạn nên mang những loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc cảm, thuốc đau bụng hay một số thức ăn nhanh (bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần trong thức ăn để không gặp rắc rối với hải quan New Zealand khi đến nơi) trong trường hợp vì mới qua bỡ ngỡ nên không biết mua những thứ này ở đâu. Ngoài ra, vì New Zealand có khí hậu 4 mùa nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo và vật dụng cá nhân vì mua sắm ở New Zealand có thể sẽ rất đắt đỏ đấy!