Giỏ hàng

Các bước du học Mỹ

Theo báo cáo của Statista, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ hiện đang đứng thứ 5 chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia, và Canada. Với khoảng hơn 24 ngàn du học sinh đang sinh sống và học tập tại đây, Mỹ đã và đang là một điểm đến du học phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu sinh sống và học tập tại nước ngoài.

Tuỳ theo từng học sinh mà các bước chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ chung dành cho hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam.

1. Chọn nơi học, ngành học và trường học. Cũng như khi du học tại bất kỳ đâu, bạn nên tìm hiểu rõ ngành mà mình muốn theo học, thành phố mình muốn học tập tại và trường học mình muốn đăng ký. Ngoài lựa chọn trường danh tiếng và có thế mạnh về ngành mình muốn theo đuổi, bạn cũng nên xem xét những yếu tố khác như học phí, cơ sở vật chất, câu lạc bộ ngoại khoá, liên kết của trường với các công ty trong và ngoài nước để cung cấp học sinh cơ hội thực tập và tích luỹ kinh nghiệm v.v. Những thông tin trên có thể được tìm thấy dễ dàng trên trang web chính thức của trường.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng các trường bạn đăng ký phải được chứng nhận bởi Chương trình trao đổi sinh viên (Student Exchange Visitor Program) bởi Bộ giáo dục Hoa Kỳ. Danh sách này có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ An ninh và Nội địa (Department of Homeland Security) https://studyinthestates.dhs.gov/school-search .

Ngoài ra nhiều trang web độc lập cũng sẽ giúp bạn tìm được các trường theo tiêu chí mình mong muốn như môn học, học phí hoặc địa lý. Tuy nhiên các trang tìm kiếm này cần phải được đảm bảo rằng nó bao gồm tất cả các tổ chức giáo dục được công nhận bởi Bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Dưới đây là 2 trang web bạn có thể dùng để tìm hiểu thêm về trường và quành học mình quan tâm:

2. Lập kế hoạch tài chính. Chi phí sinh hoạt và học tập sẽ khác nhau tuỳ vào trường và thành phố bạn sinh sống. Hãy tham khảo học phí trên trang web của mỗi trường để có thể biết chính xác học phí phải chi trả mỗi năm. Tuy nhiên khi lập kế hoạch tài chính, bạn cũng hãy cân nhắc việc học phí tại Mỹ thường tăng từ 6-10% mỗi năm.

Theo đánh giá của College Board - một tổ chức hỗ trợ sinh viên phi lợi nhuận của Mỹ - các sinh viên quốc tế thường phải chi trả US$25,620 cho một năm học phí và con số này sẽ tăng lên thành US$34,740 nếu như theo học tại các trường tư thục (theo số liệu năm học 2017/2018).

Tuy nhiên để tiết kiệm được chi phí, bạn có thể học 2 năm đầu tại các trường Cao đẳng công lập (hay còn được gọi là Community College) với học phí trung bình chỉ US$3,570/năm để đạt được tấm bằng associate. Sau đó sẽ học liên thông 2 năm tại các trường đại học để hoàn tất tấm bằng Cử nhân.

Dưới đây là tổng chi phí trung bình (tính theo USD) cho các trường đại học tại Mỹ năm học 2017-2018, theo ước tính của College Board.


Học phí cho 2 năm học tại các trường đại học công lập (hay còn gọi là Community College)

Học phí bằng Cử nhân (kéo dài 4 năm) cho sinh viên bản địa

Học phí bằng Cử nhân (kéo dài 4 năm) cho sinh viên quốc tế

Học phí bằng Cử nhân (kéo dài 4 năm) tại các trường tư thục

Học phí

$3,570

$9,970

$25,620

$34,740

Chi phí nhà ở và ăn uống

$8,400

$10,800

$10,800

$12,210

Tổng chi phí hằng năm

$11,970

$20,770

$36,420

$46,950Bạn có thể so sánh học phí cũng như các chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế của các trường trên trang web College Affordability and Transparency Centre (https://collegecost.ed.gov/) của chính phủ Mỹ, hoặc liên hệ với chuyên viên tư vấn ISEA để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.

3. Hoàn thành đơn đăng ký học. Các bước đăng ký học đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và vì vậy bạn hãy lên kế hoạch cho việc du học của mình càng sớm càng tốt. Dưới đây là các hồ sơ cần thiết dành cho 5 bậc học khác nhau khi du học tại Mỹ.

Bậc Cao đẳng công lập. Khác với các trường đại học, các trường Cao đẳng công lập thường có nhiều đợt tuyển sinh liên tục trong suốt năm. Vì lý do này bạn nên tìm hiểu và quyết định thời gian mình muốn theo học trên trang web của trường, sau đó lên kế hoạch bắt đầu hồ sơ đăng ký trước khi nhập học vài tháng để bản thân có đủ thời gian hoàn tất thủ tục học.

Dưới đây là một số hồ sơ cần thiết khi đăng ký học Cao đẳng công lập tại các trường tại Mỹ.

- Đơn xin học đã được điền sẵn

- Hồ sơ học vấn. Đây thường là bằng tốt nghiệp trung học của bạn đã được dịch sang tiếng Anh. Đối với bậc Cao đẳng công lập, điểm thi tốt nghiệp cuối kỳ sẽ không bắt buộc khi nhập học tại đây.

- Chứng chỉ tiếng Anh. Bạn hãy cung cấp các chứng chỉ như TOEFL, IELTS hay SAT (nếu có) để nhà trường có thế đánh khá khả năng tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên những bài kiểm tra này thường không bắt buộc và đối với những ai không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên, bạn có thể dễ dàng đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Anh xếp lớp ngay tại trường.

- Các hồ sơ khác. Tuỳ theo chính sách của mỗi trường mà các hồ sơ về tài chính, sức khoẻ, thị thực v.v. sẽ được yêu cầu.

Vui lòng liên hệ với ISEA để được tư vấn thêm về hồ sơ nhập học tại Mỹ.

- Bậc Cử nhân. Các yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên quốc tế sẽ khác nhau tuỳ vào trường, và hầu hết những yêu cầu này đều có thể được tìm thấy trên trang web của trường. Thông thường học sinh muốn theo học vào tháng 9 sẽ phải hoàn thành thủ tục đăng ký học vào tháng 11 của năm trước đó hoặc trễ nhất là vào tháng 1 của năm sau.

Dưới đây là một số hồ sơ cần thiết khi đăng ký học Cử nhân tại các trường tại Mỹ.

- Hồ sơ học vấn. Văn phòng tuyển sinh của trường sẽ yêu cầu bản gốc hoặc bản sao chứng thực của bảng điểm và bằng tốt nghiệp trung học đã được dịch sang tiếng Anh. Số điểm THPT trung bình các trường đại học tại Mỹ yêu cầu là 6.0 trờ lên, tuy nhiên tuỳ vào trường và ngành học mà số điểm này có thể cao hoặc thấp hơn.

- Chứng chỉ tiếng Anh. Yêu cầu tiếng Anh tối thiểu cho các bậc học Cao đẳng là IELTS 5.5 và TOEFL 61.

- Thư giới thiệu. Thư giới thiệu có thể được viết bởi hiệu trưởng, giáo viên hay cố vấn viên tại trường bạn đã theo học. Người đó tốt nhất là người bạn đã có cơ hội tiếp xúc gần gũi trong một thời gian dài nhất định và hiểu rõ về năng lực, khả năng của bạn. Một lá thư giới thiệu chân thật và chi tiết sẽ giúp các nhà tuyển sinh có một cái nhìn toàn diện về phẩm chất cá nhân cũng như sự đóng góp bạn sẽ mang lại cho ngôi trường học trong tương lai.

- Bài luận cá nhân. Đây là cơ hội bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng qua các sở thích, cá tính, trình độ và thế mạnh độc đáo của bản thân nhằm khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp cho ngôi trường bạn muốn theo học.

Vui lòng liên hệ với ISEA để được tư vấn thêm về hồ sơ nhập học tại Mỹ.

- Chứng chỉ sau đại học. Các yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên quốc tế sẽ khác nhau tuỳ vào trường và hầu hết những yêu cầu này đều có thể được tìm thấy trên trang web của trường. Dưới đây là một số hồ sơ cần thiết khi đăng ký học Chứng chỉ sau đại học tại các trường tại Mỹ.

- Bài luận cá nhân. Viết bài luận cá nhân là một cách để bạn có thể bộc lộ khả năng và điểm mạnh của bản thân. Hãy viết về những kinh nghiệm thực tế, những thử thách và bài học bạn đã thu thập được trong đời sống hằng ngày và dủng nó làm nền tảng cho mong ước du học của mình. Nên nhớ sự sáng tạo thông minh và chuyên nghiệp trong bài luận là một cách bạn có thể làm bản thân nổi bật với ban tuyển sinh tại trường.

- Hồ sơ học vấn. Ban tuyển sinh sẽ yêu cầu bảng điểm đại học của từng thí sinh để họ có thể đánh giá chính xác khả năng học vấn của bạn. Bảng điểm này cần được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng trước khi nộp cho nhà trường.

- Thư giới thiệu. Thư giới thiệu có thể được viết bởi hiệu trưởng, giáo viên hay cố vấn viên tại trường bạn đã theo học. Người đó tốt nhất là người bạn đã có cơ hội tiếp xúc gần gũi trong một thời gian dài nhất định và hiểu rõ về năng lực, khả năng của bạn. Một lá thư giới thiệu chân thật và chi tiết sẽ giúp các nhà tuyển sinh có một cái nhìn toàn diện về phẩm chất cá nhân cũng như sự đóng góp bạn sẽ mang lại cho ngôi trường học trong tương lai.

Vui lòng liên hệ với ISEA để được tư vấn thêm về hồ sơ nhập học tại Mỹ.


4. Xin visa du học.

i) 3 loại visa dành cho sinh viên quốc tế.

Dưới đây là giải thích về 3 loại visa Chính phủ Mỹ cung cấp cho các du học sinh quốc tế:

- Visa F: Dành cho sinh viên theo học tại các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ, hoặc dành cho học sinh theo học tiếng Anh tại một số viện dạy ngôn ngữ nhất định.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về visa F tại trang web của Cục lãnh sự Mỹ tại https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/study/student-visa.html


- Visa J: Dành cho những ai tham gia vào chương trình trao đổi học sinh, sinh viên ở các bậc trung học và đại học.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về visa J tại trang web của Cục lãnh sự Mỹ tại

https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/study/exchange.html


- Visa M: Dành cho những ai theo học nghề tại các trường tại Mỹ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về visa M tại trang web của Cục lãnh sự Mỹ tại https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/study/student-visa.html


(ii) Nhận mẫu đơn I-20 từ trường và thanh toán phí dịch vụ visa I-901

Để được cấp visa F, J hoặc M, bạn phải đảm bảo rằng nơi mình theo học đã được chứng nhận bởi Chương trình trao đổi sinh viên (Student Exchange Visitor Program hay còn gọi tắt là SEVP) bởi Bộ giáo dục Hoa Kỳ. Sau khi được nhận vào một khoá học tại Mỹ và thanh toán phí dịch vụ visa I-901, nhà trường sẽ gửi thông báo nhập học kèm với đơn I-20 cho bạn.

** Mẫu đơn I-20 là một tài thiệu thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa kỳ và được cung cấp bởi các trường đã được chứng nhận bởi SEVP. Mẫu đơn này được dùng để xác nhận việc ghi danh của bạn tại trường và bao gồm các thông tin chi tiết về khoá học cũng như điều kiện tham gia nhập học của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là hai cơ quan riêng biệt của chính phủ Hoa Kỳ sẽ có trách nhiệm quản lý du học sinh từ khâu cấp phép visa cho đến toàn bộ thời gian bạn sinh sống và học tập tại Mỹ. Trong khi Bộ Ngoại giao (State Department) chiu trách nhiệm về quá trình xin và cấp visa cho du học sinh, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (U.S. Department of Homeland Security) sẽ tiếp quản với tư cách là cơ quan chịu trách nhiệm nhập cảnh vào nước này, cũng như ban hành và thực thi các quy định dành cho sinh viên quốc tế.

Vì những quy định nghiêm ngặt của chính phủ Mỹ dành cho du học sinh, các bạn nên tìm hiểu kỹ về những điều luật này để tránh gặp phải rắc rối trong tương lai. Dưới đây là 3 trang web quan trọng bao gồm các chủ đề như việc làm, lợi ích dành cho sinh viên và thông tin visa v.v mà bạn nên đọc qua để có thể hiểu thêm về luật pháp hiện hành dành cho học sinh quốc tế.

 • Thông tin chung về visa - Trang web thuộc Bộ Ngoại giao Hoa kỳ

https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/study/student-visa.html#howtoapply

 • Thông tin Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ - Trang web thuộc Bộ Ngoại giao Hoa kỳ

https://www.usembassy.gov/

 • Thông tin về du học tại Mỹ - Trang web thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ

https://studyinthestates.dhs.gov/students

(iii) Điền và nộp mẫu đơn DS-160. Đây là mẫu đơn xin visa được điền trực tuyến và thông tin trên đơn sẽ được văn phòng visa xem xét để một phần xác định tư cách của người nộp đơn. Tuy nhiên đây không phải là bước quyết định cuối cùng mà bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn cá nhân tại Lãnh sứ quán.

(iv) Phỏng vấn xin visa. Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong việc bạn có đạt được visa hay không. Trước buổi phỏng vấn bạn nên tập qua những câu hỏi phổ biến để có thể chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và tự tin. Ngoài ra trang phục lịch sự, chỉnh tề và một hoạch định học tập rõ ràng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người phỏng vấn. Hãy tập trung vào khía cạnh giáo dục trong từng câu trả lời của mình và cố gắng trả lời các câu hỏi một cách trọng tâm, chi tiết và mạch lạc.  

Dưới đây là danh sách các tài liệu cần thiết phải mang theo đến buổi phỏng vấn.

 • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
 • Ảnh chụp cỡ 5cm x 5cm
 • Mẫu đơn I-20
 • Hoá đơn thanh toán dịch vụ visa I-901
 • Mẫu đơn DS-160 đã được điền đầy đủ
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất
 • Thư mời học từ trường

(v) Kết quả visa. Kết quả visa sẽ được thông báo ngay trong ngày phỏng vấn. Nếu kết quả visa thành công, hộ chiếu của bạn sẽ được Lãnh sự quán giữ lại và hoàn trả 1 tuần sau đó. Đây là bước cuối cùng của quá trình xin visa du học Mỹ.

5. Chuẩn bị hành trang đến Mỹ. Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Vì vậy để tránh cảm giác bỡ ngỡ và ‘shock' văn hoá, bạn nên chuẩn bị thật kỹ về vật chất lẫn tinh thần để có thể nhanh chóng hoà nhập vào đời sống và văn hoá của xứ sở cờ hoa này. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý trước khi du học tại Mỹ.

- Trước khi đến Mỹ.  Theo quy định của Chính phủ Mỹ du học sinh không được đặt chân đến Mỹ quá 30 ngày trước khi I-20 bắt đầu có hiệu lực. Vì vậy trước khi book vé máy bay, bạn hãy xác nhận với trường ngày và giờ chính xác mình dự định sẽ có mặt tại trường để có thể đảm bảo rằng bản thân không vi phạm những điều khoản trong visa. Ngoài ra, bạn đường quên hoàn thành bảo hiểm sức khoẻ và lên kế hoạch liên lạc với gia đình, bạn bè một khi đến nơi.


- Bạn sẽ cần chuẩn bị gì?

* Nắm rõ những gì được và không được phép mang vào Mỹ.  Chính phủ Mỹ có một chính sách kiểm định rất nghiêm ngặt về hàng hoá cho phép được mang vào. Tất cả những hàng hoá được xem là nguy hiểm và có khả năng gây tổn hại cho sức khoẻ, an toàn của cộng đồng đều bị nghiêm cấm. Ví dụ của các mặt hàng bị nghiêm cấm bao gồm súng, sản phẩm động vật, một số loại trái cây và rau quả v.v.

Vì vậy trước khi chuẩn bị hành trang đến Mỹ, bạn hãy ghé vào trang https://www.cbp.gov/travel/us-citizens/know-before-you-go/prohibited-and-restricted-items để tìm hiểu rõ về những quy định này để tránh trường hợp bị rắc rối ở sân bay nhé.

* Giấy tờ cá nhân và tiền. Bạn hãy nhớ mang bản gốc của hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng), đơn I-20 và visa. Ngoài ra những giấy tờ cá nhân như CMND, giấy khám sức khoẻ, giấy nhập học v.v. bạn cũng đừng quên mang theo, tuy nhiên chỉ cần mang bản sao y đã được dịch sang tiếng Anh và công chứng. Những giấy tờ này không nên để trong hành lý ký gửi phòng trường hợp hành lý bị thất lạc, mà bạn nên để nó trong hành lý xách tay và luôn luôn giữ nó bên mình.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, mỗi cá nhân khi xuất cảnh sẽ được mang theo tiền mặt có giá trị USD5,000 hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương với VND15,000,000. Vì vậy bạn hãy tránh mang tiền mặt cao hơn mức quy định này để không phải khai báo hải quan.

* Quần áo. Vỉ khí hậu tại Mỹ khác nhau tuỳ vào thành phố mà bạn theo học. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về khí hậu và thời tiết nơi bạn sẽ sinh sống để có thể sắp xếp hành lý một cách phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn nên mang theo những vật dụng cá nhân quan trọng được sử dụng hằng ngày để phòng trường hợp khi mới qua bỡ ngỡ không biết mua chúng ở đâu, hoặc có thể tại đây không bán những sản phẩm này.

* Thuốc và thực phẩm. Bạn nên mang theo những loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc đau dạ dày, thuốc cảm v.v. trong trường hợp bị ốm do thay đổi thời tiết và khí hậu. Còn đối với thực phẩm, bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ những thực phẩm được phép mang vào Mỹ trên trang web được nêu trên để không phải gặp rắc rối với hải quan tại sân bay.