Giỏ hàng

Những điều cần biết về visa thăm thân

Các bạn có người thân đang sinh sống, học tập hay công tác tại nước ngoài, đã rất lâu rồi các bạn và những người thân chưa gặp nhau và bạn đang muốn sang nước đó để thăm họ. Tuy nhiên các bạn lại đang lo ngại về những thủ tục xin visa bởi việc xin cấp visa không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng? Bài viết này du học Isea cung cấp thêm thông tin về visa thăm thân để các bạn tham khảo nha!

visa thăm thân

Visa thăm thân

Những ai có thể xin visa thăm thân

Những người có con cái, vợ/chồng, người thân,… đang sinh sống, học tập hay công tác hợp pháp tại nước ngoài.

Làm sao để có một bộ hồ sơ thuyết phục và những yếu tố ảnh hưởng tới việc được xét duyệt cấp thị thực là gì?

Mục đích chuyến đi rõ ràng

Khi xin visa du lịch hoặc thăm thân nước ngoài, điều chính phủ e ngại nhất là liệu đương đơn có phải thật sự tới nước đó để du lịch thăm thân hay vì mục đích nào khác như đi làm, tới đó rồi trốn ở lại hay vì mục đích tìm hôn thê để xin quốc tịch,... Chính vì thế bạn phải chứng minh được mục đích thăm thân của mình rõ ràng. Ví dụ như con đi du học đã lâu chưa về thăm nhà, con chuẩn bị dự lễ tốt nghiệp nhận bằng, con bị ốm đau, sinh đẻ,... là những lý do thuyết phục để xin visa thăm thân.

Chứng minh khả năng tài chính

visa thăm thân

Chứng minh khả năng tài chính

Điều thứ hai mà chính phủ e ngại cấp visa du lịch thăm thân vì khả năng tài chính của đương đơn. Điều các bạn cần chứng minh là làm sao đủ chi phí sinh hoạt sau khi tới nước đó? Tuy chi phí cho một chuyến đi du lịch không cao, trung bình phải chuẩn bị tầm 1.000 USD/tháng cho việc đi du lịch (chủ yếu là tiền vé máy bay khứ hồi, tiền ăn tiêu, mua sắm khi đi du lịch, bảo hiểm du lịch), nhưng Đại sứ quán của các nước phải nhìn vào hoàn cảnh thực tế của đương đơn để cân nhắc xem có nên cấp visa hay không. Vì nếu đương đơn có điều kiện đi du lịch nước ngoài chứng tỏ phải là người có nghề nghiệp ổn định, có tài chính vững chắc. Do vậy, ngoài số tiền cần chứng minh đủ để chi trả cho chuyến đi du lịch, đương đơn cần phải chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập của bản thân mình.

Tuy nhiên, với những người có người thân đang làm việc hoặc định cư tại nước ngoài, nếu bản thân mình không thể chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập thì có thể nhờ người thân bảo lãnh thông qua công việc, tài sản, thu nhập, sổ tiết kiệm,.. của người bảo lãnh đó.

Sự ràng buộc tại nước sở tại

visa thăm thân

Sự ràng buộc tại nước sở tại

Có mục đích thăm thân đúng đắn và có đủ tài chính để du lịch thăm thân cũng chưa chắc chắn được rằng các bạn sẽ được cấp visa vì Bộ Di Trú còn phải xét duyệt xem liệu sau khi tới nước đó, các bạn có trở về nước hay không? Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc làm ổn định tại Việt Nam, sở hữu tài sản lớn như bất động sản và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/chồng và con cái. Các các yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Thủ tục xin visa thăm thân

visa thăm thân

Thủ tục xin visa thăm thân

  • Hầu hết xin visa du lịch thăm thân ở các nước đều gồm có: giấy tờ cá nhân của đương đơn, giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, thu nhập, khả năng tài chính, tài sản của đương đơn, giấy tờ chứng minh mối quan hệ của đương đơn và người mời và giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú hiện tại ở nước ngoài của người mời. Ngoài ra còn có thêm một vài giấy tờ khác theo yêu cầu của từng quốc gia. 
  • Thời gian xét visa: Trung bình từ 10 ngày đến 8 tuần (tùy theo nước).

Trên đây, du học ISEA đã cung cấp một số thông tin về visa thăm thân. Ngoài ra, khi các phụ huynh có nhu cầu về visa thăm thân thì ISEA luôn có dịch vụ để hỗ trợ quý vị một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé! Chúc các bạn xin visa thành công!